[VNU-CEA Tuyên truyền phổ biến pháp luật] Một số văn bản mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trong nửa cuối tháng 6 năm 2024, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản có nội dung liên quan đến tổ chức và hoạt động trong Đại học Quốc gia Hà Nội ở các lĩnh vực: Đào tạo, lao động – tiền lương, hành chính, y tế. Nội dung tóm tắt các văn bản như sau:

1. Nghị quyết số 91/NQ-CP ngày 18 tháng 6 năm 2024 của Chính phủ về việc đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ sự nghiệp công. Nghị quyết nêu cụ thể về kết quả thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa cung ứng dịch vụ sự nghiệp công và phân công trách nhiệm triển khai hoàn thiện chính sách khuyến khích, ưu đãi xã hội hóa, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 18 tháng 6 năm 2024.

>>> Xem toàn văn: Nghị quyết số 91/NQ-CP

2. Quyết định số 1680/QĐ-BGDĐT ngày 21 tháng 6 năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về điều chỉnh liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng anh IELTS giữa công ty TNHH British Council (Việt Nam), công ty cổ phần tập đoàn giáo dục và phát triển AM và Hội đồng Anh (Vương quốc Anh). Quyết định điều chỉnh liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS giữa Công ty TNHH British Council (Việt Nam), Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục và Phát triển AM và Hội đồng Anh (Vương quốc Anh) tại Quyết định số 537/QĐ-BGDĐT ngày 07 tháng 02 năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung điều chỉnh bao gồm bổ sung địa điểm tổ chức thi và xác định hình thức thi tại địa điểm bổ sung.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 21 tháng 6 năm 2024.

>>> Xem toàn văn: Quyết định số 1680/QĐ-BGDĐT

3. Kết luận số 83-KL/TW ngày 21 tháng 6 năm 2024 của Bộ Chính trị về cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024. Kết luận chỉ rõ các nội dung cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW đối với khu vực doanh nghiệp và với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công). Đồng thời, Kết luận số 83-KL/TW cũng xác định trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc triển khai các nhiệm vụ.

Kết luận có hiệu lực từ ngày 21 tháng 6 năm 2024.

>>> Xem toàn văn: Kết luận số 83-KL/TW

4. Nghị định số 68/2024/NĐ-CP ngày 25 tháng 6 năm 2024 của Chính phủ quy định về chữ ký số chuyên dùng công vụ. Nghị định này quy định chi tiết về dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng công vụ; việc cung cấp, quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng công vụ, chứng thư chữ ký số chuyên dùng công vụ và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng công vụ.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15 tháng 8 năm 2024.

>>> Xem toàn văn: Nghị định số 68/2024/NĐ-CP

5. Quyết định số 1716/QĐ-ĐHQGHN ngày 26 tháng 6 năm 2024 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành tài liệu hướng dẫn truyền thông giáo dục sức khỏe cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế trường học trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông. Quyết định ban hành kèm theo Tài liệu hướng dẫn truyền thông giáo dục sức khỏe cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế trường học trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 26 tháng 6 năm 2024.